Thủ tục pháp lý

1.Giấy tờ để tách thửa

Tôi mua ngôi nhà 4 tầng, giá 800 triệu đồng, đã giao 700 triệu đồng. Phần còn lại, thanh toán sau khi bên bán bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hoàn thành nghĩa vụ thuế.
Năm 2006, tôi mua một ngôi nhà 42 m2 x 4 tầng, giá 800 triệu đồng, hợp đồng viết tay, đã giao bên bán 700 triệu đồng. Phần còn lại, theo thỏa thuận, sẽ thanh toán sau khi bên bán bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hoàn thành nghĩa vụ thuế. (Nguyễn Xuân Phương)

Yêu cầu:

Đây là một trong số 10 nhà phân lô của chủ đất. 10 nhà trên có chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã được bán hết và cũng chưa được được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng. Tôi muốn nhờ tư vấn để sớm tách được giấy tờ?

Trả lời:

Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với chủ đất để ký kết hợp đồng chuyển nhượng có công chứng và yêu cầu chủ đất hoàn tất thủ tục tách thửa. Nếu thửa đất đó tại Hà Nội, sẽ áp dụng theo quy định tại quyết định số 26/2008/QĐ-UB ngày 28/5/2008 của UBND thành phố. Theo đó, thửa đất có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (chiều dài của thửa đất tính từ cột mốc được phép xây dựng) từ 3 m trở lên, đồng thời thửa đất còn lại (phần diện tích đất còn lại của người chuyển nhượng cho bạn) sau khi tách thửa đảm bảo đủ các điều kiện sau đây:

- Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2;

- Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (chiều dài của thửa đất tính từ cột mốc được phép xây dựng) từ 3 m trở lên.

Theo quy định tại Điều 19 nghị định 84 năm 2007, hồ sơ gồm có:

- Đơn xin tách thửa;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung;

- Hợp đồng mua bán (có công chứng);

- Trích lục thửa đất do đơn vị có chức năng đo đạc địa chính thực hiện;

- CMTND và hộ khẩu (bản sao có công chứng hoặc chứng thực) của bên mua và bán.

Những hồ sơ này cần được gửi đến Phòng tài nguyên môi trường để xin tách thửa.

 

2.Sang nhượng quyền sử dụng đất

Hiện trên Giấy chứng nhận QSDĐ của tôi có ghi “Hộ: Nguyễn Văn A” (chỉ có một mình tôi đứng tên).Tôi muốn sang nhượng quyền sử dụng đất thì lại được yêu cầu ghi tên vợ tôi.

Câu hỏi:

Khi tôi ra công chứng ở phường để sang nhượng QSDĐ cho người khác thì họ yêu cầu ghi tên vợ tôi vào Hợp đồng chuyển nhượng, và vợ tôi phải có mặt để ký (vợ tôi hiện đang ở xa). Vậy xin hỏi Luật sư tài sản này trên nguyên tắc pháp luật là của tôi tại sao công chứng phường họ yêu cầu vợ tôi phải ký?
Xin chân thành cảm ơn!

Sang nhượng quyền sử dụng đất

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Quang Tâm – Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia TP.HCM trả lời:
Chào bạn A, bạn hỏi tại sao trong Giấy chứng nhận QSDĐ của bạn chỉ có mỗi 1 mình tên bạn, nhưng khi bạn muốn chuyển nhượng phần đất này thì ủy ban phường bảo phải có vợ bạn họ mới xác nhận cho chuyển nhượng.

Theo khoản 2 điều 233 Bộ luật dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: vợ, chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung bằng công sức của mỗi người có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

Như vậy, nếu tài sản của bạn phát sinh trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ, chồng, khi bạn muốn chuyển nhượng phần tài sản này thì buộc phải được sự đồng ý của vợ bạn là phù hợp với luật đã qui định.

3.Xây nhà trên đất thổ vườn

 Tôi có một nền đất tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh với diện tích là 60m2 thuộc đất thổ vườn Hiện nay tôi muốn xây nhà vậy tôi cần phải làm những thủ tục gì và tiến hành làm như thế nào?
Thời gian và chi phí là bao nhiêu?

Xây nhà trên đất thổ vườn

Trả lời :

Phòng tư vấn pháp lý AnBinhLand trả lời:

Trường hợp diện tích đất của anh/chị chưa được tách riêng và chưa có Giấy chứng nhận QSDĐ thì anh/chị phải tiến hành thủ tục tách thửa, sau đó tiến hành thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở rồi mới tiến hành thủ tục xin phép xây dựng theo quy định pháp luật.

Trường hợp diện tích đất của anh/chị đã được tách riêng và đã có Giấy chứng nhận QSDĐ thì anh/chị chỉ cần tiến hành các bước tiếp theo như hướng dẫn ở trên.

Lưu ý: việc tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất phụ thuộc và quy hoạch của địa phương, do vậy anh/chị nên liên hệ trực tiếp với UBND Huyện Bình Chánh để biết thông tin quy hoạch cụ thể.

 

Clip Giới thiệu Kiến Gia Hưng

vòng bát quái

Dự án đã thực hiện

Tinh thần lao động hăng say làm nên những khoảnh khắc lóe sáng trong...

các mẫu nhà dân với thiết kế đa dạng, đủ chủng loại và hình dáng, các công trình thờ...

Với ý tưởng "vòng gai quấn quanh trái tim Chúa GiêSu", phương án đưa ra một cách tiếp...

La Vang thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng...

Được xây dựng tại trung tâm Tp Vinh trên diện tích 3000m2, bao gồm các hạng mục: - Nhà...